quang cao

Lỗ đái thấp - chẩn đoán và phương pháp điều trị

Thứ ba - 16/02/2016 13:45
Lỗ đái thấp (lỗ tiểu thấp) - hypospadias là dị dạng bẩm sinh của niệu đạo trước và sự phát triển của dương vật, trong đó lỗ niệu đạo bị lạc chỗ nằm ở mặt bụng của dương vật thay vì nằm ở đỉnh của quy đầu.
Lỗ đái thấp - chẩn đoán và phương pháp điều trị

Lỗ niệu đạo có thể ở rất thấp dưới bìu hay tầng sinh môn. Dương vật thường bị co rút làm cho bị ngắn lại ở phía bụng và trở nên cong, hay còn gọi là chordee (cong dương vật).

Xem thêm: Hỏi đáp về dị tật bẩm sinh lỗ đái thấp

Dị tật lỗ đái thấp được mô tả từ rất sớm trong y văn, ngay từ thế kỷ thứ hai sau công nguyên và Galen, người đầu tiên sử dụng thuật ngữ hypospadias. Trong thiên niên kỷ đầu tiên, người ta điều trị hypospadias bằng cách là cắt cụt đầu xa dương vật sao cho nó khớp miệng sáo. Kể từ thời điểm đó, nhiều bác sĩ đã đóng góp các phương pháp khác nhau vào sự phát triển của việc điều trị hypospadias. Cho đến nay, đã có hơn 300 loại kĩ thuật khác nhau đã được mô tả trong y văn. Mặc dù các báo cáo chỉ được xuất bản trong vòng 60 năm vừa qua, tuy nhiên đáng ngạc nhiên là  hầu hết các kỹ thuật cơ bản đã được mô tả trong vòng một thế kỷ trước đó.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của chuyên ngành Gây mê, trang thiết bị phẫu thuật, chỉ khâu, băng gạc, và đặc biệt ứng dụng của kháng sinh đã làm cho kết quả điều trị lỗ tiểu lệch thấp được cải thiện đáng kể, và trong hầu hết các trường hợp, việc phẫu thuật rút ngắn lại chỉ còn 1 lần mổ, ngay trong năm đầu tiên của cuộc đời.
Hypospadias là một khiếm khuyết bẩm sinh mà được cho là xảy ra trong quá trình phát triển phôi học của niệu đạo, từ tuần thai  thứ 8 đến 20 tuần. Các cấu trúc sinh dục bên ngoài giống hệt nhau ở nam và nữ cho đến khi thai 8 tuần, sau đó nó phát triển theo kiểu hình nam chủ yếu do ảnh hưởng của testosterone. Khi dương vật phát triển, lỗ niệu đạo cũng phát triển theo từ phía dưới nền của dương vật của nó đến vị trí rãnh giữa quy đầu và thân dương vật (đầu khấc).
Những nếp niệu đạo cuộn lại ở đường giữa từ nền lên đến đỉnh, tạo thành ống niệu đạo dương vật sau này phát triển thành niệu đạo sau và niệu đạo giữa. Niệu đạo trước hoặc niệu đạo quy đầu được cho là phát triển theo hướng từ đầu dương vật, với một lõi ngoại bì tạo thành ở đầu dương vật qui đầu, sau đó liên tiếp với đoạn niệu đạo trung tâm ở vị trí của rãnh quy đầu. Tỷ lệ mắc cao hơn của lỗ đái thấp thể rãnh quy đầu là minh chứng cho lý thuyết này.
Bao qui đầu thông thường được phát triển theo hình vòng tròn từ nếp da ở  rãnh quy đầu, lộn vòng lên để che phủ qui đầu. Khiếm khuyết của sự hợp nhất các nếp gấp ở niệu đạo trong dị tật hypospadias làm cản trở quá trình này, và kết quả da qui đầu ở mặt lưng có dạng như là mũ trùm đầu, bao quy đầu dài và mất cân đối. Hiếm gặp hơn, quy đầu vẫn bị chia làm 2 do lỗ đái ở dưới thấp nhưng da qui đầu vẫn còn nguyên vẹn, trường được gọi là megameatus intact prepuce (MIP).
Chordee (dương vật cong ở mặt bụng) thường đi kèm với hypospadias, và được coi là thể nặng. Tình trạng này được cho là kết quả từ sự chênh lệch phát triển giữa các mô bình thường ở mặt lưng của thân dương vật và sự kém phát triển của ở mặt bụng dương vật do liên quan đến niệu đạo 

ipospadiafallita03
Dương vật bị cong về phía mặt bụng

Người ta phân loại hypospadias dựa vào vị trí miệng sáo. Mặc dù đã có nhiều phân loại khác nhau được đề xuất, hầu hết các bác sĩ hiện nay sử dụng phân loại do Barcat đề xuất và Duckett sửa đổi, trong đó mô tả vị trí của lỗ niệu đạo, bao gồm cả trường hợp sau phẫu thuật dựng thẳng dương vật cong. Theo đó, vị trí của lỗ niệu đạo được chia làm 3 vị trí:
 • Trước (bao gồm vị trí quy đầu và rãnh quy đầu)
 • Giữa (bao gồm đầu xa, giữa và gốc của dương vật)
 • Sau (vị trí ranh giới giữa dương vật, bìu, giữa bìu và tầng sinh môn)
 
phan loai lo dai thap

Vị trí là phía trước chiếm 50% các trường hợp, giữa 20%, và sau là 30%; nói chung vị trí ở rãnh quy đầu là phổ biến nhất. (Xem những hình ảnh dưới đây.)
hypo than DV
 
Hypospadias

Thể giữa thân dương vật. Lưu ý bao quy đầu dài, mất cân đối bị khuyết ở mặt bụng, có dạng như mũ trùm đầu rãnh niệu đạo có màu sắc thay đổi kéo dài đến miệng sáo thật ở giữa thân dương vật.
1014760 1015227 1325
Hypospadias thể bìu. Lưu ý dương vật cong mặt bụng liên quan và lỗ niệu đạo nằm ở giữa 2 bìu.
Lỗ đái thấp gặp trong khoảng 1/250 bé trai sinh ra tại Hoa Kỳ. Tỷ lệ này tăng gấp đôi từ năm 1970 đến năm 1993. Mặc dù một số nhà khoa học cho rằng tăng gấp đôi này thực ra là do cách phân loại, thêm các trường hợp hypospadias nhẹ được ghi nhận, tuy nhiên người ta nhận thấy số các ca hypospadias thể nặng cũng tăng lên. Việc tăng độ nhạy của hệ thống giám sát không giải thích được sự gia tăng gấp đôi này. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy tỷ lệ hypospadias cao hơn ở các bé trai sinh non, hoặc cân nặng khi sinh nhỏ hơn so với tuổi thai.
Tại một số nước, tỷ lệ mắc lỗ tiểu thấp có thể cao hơn. Nói chung, các tần số có vẻ khá ổn định, 0,26 trên 1000 ca sinh sống ở Mexico và Scandinavia và 2.11 trên 1000 ca sinh sống tại Hungary. Tỷ lệ lỗ tiểu lệch thấp ở người da trắng cao hơn ở người da đen, phổ biến hơn ở những người gốc Do Thái và nói tiếng Ý. Cũng có yếu tố di truyền khi tỷ lệ có người trong gia đình cùng mắc của hypospadias vào khoảng 7%.
Lỗ tiểu thấp chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật tạo lại niệu đạo, cả vì lý do chức năng và thẩm mĩ. Vị trí của lỗ niệu đạo càng xa vị trí bình thường, dòng nước tiểu càng bị chệch hướng đi xuống, nhiều trẻ phải đi tiểu trong tư thế ngồi. Khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng, nguyên nhân là do đường đi của tinh dịch cũng bị lệch bất thường giống tia nước tiểu, làm giảm hiệu suất của việc thụ tinh. Dương vật cong quá mức có thể gây khó khăn khi giao hợp, ngoài ra còn gây đau dương vật khi cương cứng.
Mặc dù các thể nhẹ của lỗ đái thấp không gây ảnh hưởng đáng kể về mặt sinh lý, nó vẫn có thể gây tác động tâm lý đến đứa trẻ khi thấy cơ quan sinh dục bị dị tật bẩm sinh khác với những đứa trẻ khác.
Tìm kiếm: ẩn tinh hoànthoát vị bẹn trẻ em

Tác giả bài viết: ThS. BS. Trần Đức Tâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nhivietduc.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 3.9 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyễ văn Hiệp
  Tai sao em mo lo dai thap 2 lan roi.nong nieu dao 4 lan nua .ma van bi hep va kho đai.
    Nguyễ văn Hiệp   26/04/2016 23:51
  • @Nguyễ văn Hiệp Tùy từng thể Lỗ đái thấp, tuổi phẫu thuật, và điều kiện bệnh viện cũng như trình độ Phẫu thuật viên mà ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của ca mổ. Bạn có thể đến Khoa Nhi - Việt Đức để chúng tôi khám và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn
     admin   14/05/2016 03:18
Góp ý với chúng tôi
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập3
 • Hôm nay17,250
 • Tháng hiện tại255,422
 • Tổng lượt truy cập7,042,825
Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây