quang cao

Các dị tật bàn tay thường gặp

Chủ nhật - 26/06/2016 11:47
Dị tật bàn tay là loại dị tật bẩm sinh hay gặp nhất ở chi trên, ảnh hưởng một phần đến chức năng của bàn tay. Để thuận lợi, các phẫu thuật viên khuyên nên thực hiện các phẫu thuật chỉnh sửa tốt nhất trước tuổi đi học của các bé.
Các dị tật bàn tay thường gặp
Ở Việt Nam chưa có các nghiên cứu đánh giá cụ thể và đầy đủ các dị tật bẩm sinh của bàn tay. Theo một số nghiên cứu ở các nước phát triển, dị tật bẩm sinh của chi trên chiếm khoảng 20/10.000 trẻ sinh ra sống, trong đó chủ yếu là dị tật của bàn tay (lên đến ¾ các loại dị tật chi trên), với tỉ lệ nam/nữ gần tương đương, bên trái và bên phải là như nhau. Trẻ em thường thích nghi khá tốt với các dị tật bẩm sinh này, và chúng thường chỉ để ý đến nó khi bị bạn bè chế giễu hay châm chọc. Trong khi đó, cha mẹ thường dễ dàng quan sát thấy, và rất lo lắng về tình trạng bất thường của con em mình, và thường kỳ vọng rằng phẫu thuật sẽ tạo lại được những “bàn tay bình thường” cho con em mình. Tuy nhiên, ở nước ta, chưa có nhiều những phẫu thuật viên chuyên về bàn tay để có thể trả lại những bàn tay tương đối bình thường về mặt hình thể và chức năng cho các em; đa phần có những hiểu biết khá ít ỏi và thiếu chiến lược đúng đắn trong phẫu thuật chỉnh sửa các dị tật của bàn tay.

Thời điểm phẫu thuật
        Sự hình thành bàn tay diễn ra từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 của phôi thai. Chức năng cầm nắm của bàn tay phát triển vào giữa tháng thứ 4 và 7 sau sinh, với kiểu bàn tay chức năng phát triển từ 2-3 tuổi. Do đó, đa phần các tác giả phương Tây đều khuyến cáo: các dị tật của bàn tay nên được phẫu thuật sớm trong 2 năm đầu đời. Việc mổ sớm sẽ giữ được đầy đủ khả năng tăng trưởng, phát triển và sử dụng bàn tay của trẻ, hạn chế sẹo xấu; hợp nhất sớm các thành phần được tái tạo để tái tạo hình thể và chức năng bình thường của bàn tay và giảm thiểu các tác động tâm lý của phẫu thuật đối với trẻ nhỏ. Việc mổ sớm các dị tật cho trẻ nhỏ có thể ví như cây non dễ nắn. Tuy nhiên, để có thể thực hiện các phẫu thuật tinh tế ở bàn tay bé nhỏ của các em, đòi hỏi phẫu thuật viên phải chuyên ngành về phẫu thuật chỉnh nhi khoa hoặc tạo hình bàn tay để phẫu tích một cách tỉ mỉ và chính xác các thành phần như mạch máu, thần kinh, gân-cơ mà nếu không cẩn thận có thể dẫn đến sai một ly đi một dặm, gây ảnh hưởng đến chức năng, hình thể và thẩm mỹ của bàn tay sau này. Để thuận lợi, các phẫu thuật viên khuyên nên thực hiện các phẫu thuật chỉnh sửa khi trẻ lớn hơn, nhưng tốt nhất vẫn nên mổ trước tuổi đi học của các bé.

Phân loại
        Cách phân loại được đề nghị bởi Swanson được chấp nhận bởi Hội phẫu thuật bàn tay Hoa Kỳ (ASSH) và Hiệp hội quốc tế các hội phẫu thuật bàn tay (IFSSH) chia các dị tật thành 7 loại. Gồm:
 • Loại I: Thiếu hụt hình thành
 • Loại II: Thiếu hụt biệt hóa
 • Loại III: Nhân đôi
 • Loại IV: Quá sản
 • Loại V: Thiểu sản
 • Loại VI: Hội chứng vòng nhẫn
 • Loại VII: Bất thường chung và các hội chứng
        Tuy nhiên, hệ thống phân loại này không hoàn hảo và khó phân loại cũng như áp dụng.

Bảng phân loại theo hiệp hội quốc tế các hội phẫu thuật bàn tay (IFSSH) được cải tiến bởi Manske và Oberg cung cấp các hiểu biết gần đây về phôi thai học và dễ dàng sử dụng, chia các dị tật liên quan/ảnh hưởng đến bàn tay thành 6 nhóm gồm có:
phan loai di tat ban tay
 

Tác giả bài viết: BS. Vũ Tú Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Góp ý với chúng tôi
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Hôm nay17,250
 • Tháng hiện tại255,406
 • Tổng lượt truy cập7,042,809
Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây